Nguồn gốc chiếc khăn rằn Nam Bộ

Đã từ lâu rồi hình ảnh chiếc khăn rằn Nam Bộ đã gắn bó với những người thích đi. Chẳng ai biết từ khi nào, có một “người đi”  quàng lên cổ mình chiếc khăn đặc trưng của miền Tây sông nước. Và để đến bây giờ, hình ảnh chiếc khăn rằn nam bộ thân thương luôn gắn liền với những người đi trên bất cứ cung đường nào.

khăn rằn nam bộ giá rẻ

Chiếc khăn rằn Nam Bộ, nón lá, áo bà ba – đặc trưng sông nước miền Tây.

Chắc hẳn là bạn đã một lần nhìn thấy, nhưng liệu có khi nào bạn tự hỏi :”Nguồn gốc của chiếc khăn kia là thế nào?”. Hãy cùng mình tìm hiểu về nơi sản sinh và nguồn gốc của những chiếc khăn rằn Nam Bộ, hay với một tên gọi khác là khăn phượt này nhé!

Theo Wikipedia:

 Khăn rằn là loại khăn rất phổ biến của người Campuchia, Thái Lan. Chiếc khăn rằn Nam Bộ có nguồn gốc từ khăn Krama của người Kh’mer, giống nhau từ kiểu dáng đến mục đích sử dụng trong đời sống hằng ngày. Không rõ nó ra đời từ bao giờ, nhưng nó đã đồng hành cùng những con người thời khai hoang mở cõi phía Nam của Việt Nam. Chiếc khăn rằn cùng chiếc áo bà ba đã trở thành hình ảnh gần gũi với mọi người, như là một biểu tượng cho người phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long cần cù, đáng yêu. Hình ảnh chiếc khăn rằn còn xuất hiện trong hình ảnh quân du kích Việt Nam.

Chiếc khăn rằn có nguồn gốc từ người Khmer và trong quá trình cộng cư của các dân tộc trên vùng đất đồng bằng sông Cửu Long, nó đã được chuyển thành thứ trang phục đặc trưng của nhiều dân tộc khác. Chiếc khăn rằn thường có hai màu đen và trắng hoặc nâu và trắng. Hai màu này đan chéo nhau, tạo thành ô vuông nhỏ, trải dài khắp mặt khăn và có lẽ các lằn ngang dọc ấy là gốc gác của tên gọi khăn rằn. Chiếc khăn rằn có chiều dài khoảng 1,2m, rộng chừng 40–50 cm, không cầu kỳ, sặc sỡ mà bình dị, đơn giản.

Trước khi có sự du nhập của các loại trang phục từ phương Tây thì chiếc khăn rằn đóng vai trò chủ chốt trong lối ăn mặc của những người dân xứ này. Không chỉ người lao động lam lũ, mà cả những điền chủ, người giàu có cũng sử dụng nó. Không chỉ có phụ nữ, mà nam giới cũng sử dụng loại khăn này. Phụ nữ vắt gọn khăn trên đầu, còn đàn ông cột ngang trán, chừa hai đuôi khăn nhô lên đầu, nút khăn nằm ở phía trước. Khăn cũng được quàng trên cổ, một đầu thả trước ngực, một đầu thả sau lưng. Đôi khi hai đầu được buông xuôi xuống phía trước, đi với bộ quần áo bà ba làm nên nét đặc trưng rất duyên của cư dân Nam bộ.

mua bán khăn rằn nam bộ

Những chiếc khăn rằn Nam Bộ được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Và có một sự thật ít ai biết. Nếu như Krama dệt bằng chỉ xe, có sự co rút đàn hồi và thấm nước tốt thì khăn rằn Nam Bộ có phần chỉ dệt phải được ngâm trong hồ (bột gạo) và phơi 3 ngày. Bột gạo làm cho sợi chỉ mục đi một phần nên nó thô giống vải bố nhưng càng giặt vải càng mềm và đẹp hơn, càng xài càng bền, đó là bí quyết mà hiếm loại khăn nào trên thế giới có được.

khăn rằn nam bộ hà nội

Cả những người nổi tiếng cũng rất thích chiếc khăn rằn giản dị này.

Giờ thì bạn đã hiểu thêm nhiều về chiếc khăn mình đang mang trên cổ rồi phải không? Vậy thì hãy cùng mình đi tìm hiểu những công dụng của chiếc khăn này dành cho những người đi, những phượt thủ trong bài viết: Công dụng của khăn rằn Nam Bộ nhé!

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.