Bạn có biết nguồn gốc chiếc khăn rằn Nam Bộ?

Nguồn gốc của chiếc khăn rằn nam bộ xuất phát từ khăn Krama của người Khơ-me gốc Campuchia. Người dân Khơ-me theo đạo Hindu thờ ba vị thần: thần sáng tạo (Brahma), thần bảo tồn (Vishnu) và thần hủy diệt (Shiva). Trong số đó có thần Vishnu là người hiền hòa, đôn hậu luôn luôn che chở cho con người. Thần Vishnu thường cưỡi trên mình rắn thần Naga 7 đầu. Người dân Khơ-me vì lòng tôn kính thần Vishnu đã làm ra chiếc khăn Krama (dịch là khăn rắn) tượng trưng cho rắn thần Naga. Họ cho rằng quàng, quấn chiếc khăn trên đầu như luôn có thần Vishnu và rắn thần Naga ở bên, mang lại may mắn, bình an cho người quàng nó.

khăn rằn nam bộ truyền thống

Về với Việt Nam, chiếc khăn qua sự giao thoa ngôn ngữ giữa người Việt và Khơ-me từ “khăn rắn” đã được phát âm thành “khăn rằn”. Kể từ đấy, chiếc khăn rằn Nam Bộ (hay khăn rằn miền Tây) ra đời. Người Việt học theo người Khơ-me làm khăn, ngâm sợi vải trong bột hồ 3 ngày 3 đêm sau đó mang đi dệt. Sợi vải ngâm trong bột hồ lúc đầu cứng, nhưng càng dùng khăn càng mềm, đó là một trong những đặc điểm vô cùng độc đáo của những chiếc khăn rằn này.

khan-ran-nam-bo-truyen-thong-5

ao-co-do-sao-vang-chat-dep-1

khan-ran-nam-bo-truyen-thong

khan-ran-nam-bo-truyen-thong-1

khan-ran-nam-bo-truyen-thong-2

khan-ran-nam-bo-truyen-thong-3

Hình ảnh chiếc khăn rằn bình dị luôn xuất hiện với hình ảnh người dân miền Tây thật thà, chất phác. Không biết từ bao giờ mà nó đã gắn bó với con người, mảnh đất ấy. Không biết kể từ khi nào chiếc khăn rằn xuất hiện với hình ảnh chiếc áo bà ba, chiếc khăn rằn xa xưa từng là vật dùng để lau mồ hôi, băng bó vết thương trong chiến tranh… hay trói tay quân địch. Chiếc khăn rằn giống như áo dài, nón lá… đã trở thành biểu tượng của cả một vùng miền, một văn hóa. Và ngày nay, chúng không chỉ xuất hiện với hình ảnh người dân miền Tây Nam Bộ, những chiếc khăn rằn theo chân người trẻ thích xê dịch đi đến mọi miền tổ quốc. Khoác trên mình chiếc áo cờ đỏ sao vàng và quàng lên cổ tấm khăn rằn Nam Bộ… người trẻ chọn cho mình cách thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước rất riêng.

Bạn có thể đặt mua KHĂN RẰN NAM BỘ tại đây

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.